Quy trình sản xuất “nem chua Sạch” – Ba Hải

Là thương hiệu gia truyền, sản xuất mặt hàng đặc sản truyền thống, tuy nhiên Nem chua Ba Hải luôn ý thức rất cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và xem đây là một phần quan trọng quyết định tính sống còn của sản phẩm, thương hiệu. Do đó Nem chua Ba Hải đã nghiên cứu kết hợp thiết bị công nghệ hiện đại, quy trình quản lý nghiêm ngặt trên kỹ thuật sản xuất truyền thống để cho ra đời khái niệm "Nem chua sạch".

Nem chua sạch là sản phẩm đạt yêu cầu:

  • Nguyên liệu sạch
  • Vật liệu, máy móc sạch

1. Nguyên liệu sạch: 

Như chúng ta đã biết, trong quá trình sản xuất nem chua thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất, quyết định chất lượng của nem. Nguyên liệu làm nem chính bao gồm: Thịt heo, da heo. Vậy làm sao để đảm bảo là nguyên liệu sạch: 

+ Thịt heo sạch: Được lấy có nguồn gốc an toàn và chứng nhận kiểm dịch của thú y. Tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản để bảo quản thịt.

+ Da heo sạch: Được luộc chín và làm sạch tự nhiên. Không nhập từ các nguồn gốc không rõ ràng, đặc biệt không sử dụng các hóa chất, phụ gia để tẩy trắng hoặc làm giòn bì. 

2. Vật liệu, máy móc sạch:

Sản xuất nem chua qua rất nhiều khâu chế biến với rất nhiều vật liệu và máy móc khác nhau: 

Máy xay thịtMáy xay nhuyễn thịt: Được làm hoàn toàn bằng inox và thép chống gỉ, chống vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào thịt khi xay nhuyễn và dễ dàng cọ rửa sạch sẽ.  

 

 

 

may dun thit 2

Máy đùn thịt: Được nhập khẩu từ Đài Loan, những phần tiếp xúc với thịt làm bằng inox, phần trục và vỏ làm bằng thép chống gỉ. Chống vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào thịt khi đùn và dễ dàng tháo lắp bộ phận để cọ rửa sạch sẽ.

Động cơ cho máy đùn thịt: Động cơ nhập khẩu từ Mỹ giúp máy đùn thịt chạy tự động với tốc độ điều chỉnh tùy ý, giúp thịt được đùn ra đều, đảm bảo độ ổn định hơn hẳn so với phương pháp nặn nem thủ công truyền thống. 

keo

Kéo cắt thịt: Cắt thịt được đùn thành từng khúc đều nhau. Kéo được làm từ thép không gỉ, nhập khẩu Brazil.

 

gang tay che bien

 Găng tay chế biến: Trong quá trình trộn nem hay gói nem, tay người thợ đều tiếp xúc với nem. Để đảm bảo VSATTP người thợ cần đeo găng tay chế biến. 

 Bao bì nilon: Nem chua được gói bằng lá chuối với lớp trong cùng được bao bọc bởi nilon mỏng để đảm bảo vệ sinh tốt hơn và bao bì nilon cũng giúp cho việc lên men của nem tốt hơn. 

banchebien

Bàn chế biến thực phẩm: Được chế tạo hoàn toàn từ inox, dễ dàng lau rửa sạch sẽ sau mỗi lần chế biến. 

 

 

 

Các bạn có thể tham khảo quy trình sản xuất Nem chua Thanh Hóa truyền thống tại đây

 

Bình luận

bình luận