Giò bò hấp – Đặc sản độc đáo xứ Thanh


 
Thanh Hóa nổi tiếng với những đặc sản độc đáo như nem chua, bánh răng bừa, dừa xiêm… Bên cạnh đó, Giò bò gần đây đang được xem là đặc sản độc đáo nữa của xứ Thanh. 
 
Giò bò đươc dùng trong những ngày giỗ, tết, tiệc tùng, hay dùng làm quà biếu. Để làm nên một chiếc Giò Bò Hấp phải trải qua nhiều công đoạn và phải tỉ mỉ, tinh tế trong từng khâu. Trước tiên phải lựa chọn thịt bò tươi ngon và phải là thịt phần ngon nhất của con bò, sờ miếng thịt bò còn ấm, mềm và mịn. Tuy nhiên khi mang về vẫn phải lọc thật kĩ để bỏ hết gân hương vị thơm ngon nhất của Giò Bò Hấp. Tùy theo khối lượng của giò cần làm mà người ta dùng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Trước khi hấp giò cần sơ chế nguyên liệu.
 
Hấp giò bò rất cầu kỳ, thông thường phải mất 5-6 giờ giò mới chín. Giò chín chưa thể ăn được ngay mà phải đưa vào tủ làm lạnh khoảng 1 đêm mới đưa ra sử dụng.
 
Giò Bò Hấp ngon là khi thái mỏng  ra ăn kèm 1 chút mắm, ớt tươi , tỏi băm nhỏ giò bò hấp  có màu hơi hồng hồng của thịt bò, thịt dai mịn làm dậy vị cay cay của tiêu và các gia vị khác  – tất cả tạo nên hương vị đặc trưng mà chỉ có ăn món ăn này mới có. Cùng xếp vào họ hàng nhà giò, nhưng so với giò gà hay giò lụa hoặc giò bò thì giá cả tương đương nhưng “lạ” và "chất" hơn nhiều.
 
 

Bình luận

bình luận